* Register   Forgot Password?
 
 ค้นหา
 

 รับข้อมูลข่าวสาร 
สมัครข่าวสารและโปรโมชั่นทางอีเมล์   บทความน่ารู้

 

มาสร้างบ้านประหยัดพลังงานกันเถอะ เพื่อโลก ธรรมชาติสวยๆและช่วยประหยัดตังค์ในกระเป๋าของเรา

เดี่๋ยวนี้โลกของเราให้ความสำคัญกับการใช้พลังงานอย่างมาก จะเห็นได้จาการพยายามรณรงค์ให้มีการประหยัดพลังงงานในทุกรูปแบบรวมถึงการเร่งสร้างสิ่งต่างๆที่จะมาทดแทนพลังงานที่ใช้แล้วหมดไป เช่น น้ำมัน ถ่านหิน ก๊าซธรรมชาติ

"บ้านประหยัดพลังงาน" ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่คนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก และปัจจุบันก็มีการสร้างบ้านประหยัดพลังงานแบบนี้เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในต่างประเทศนั้นให้ความสนใจกับบ้านแบบนี้เป็นพิเศษ

ถึงแม้ว่าประเทศไทยอาจจะยังไม่ตื่นตัวกับเรื่องนี้สักเท่าไหร่ แต่บ้านประหยัดพลังงานก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งซึ่งคนที่กำลังจะสร้างบ้านใหม่ควรพิจารณาไว้ เผื่อสนใจจะได้ออกแบบสร้างบ้านด้วยหลักการบ้านประหยัดพลังงานไปเลยทีเดียว มาดูกันดีกว่าว่าเราสามารถสร้างบ้านประหยัดพลังงานง่ายๆได้อย่างไรบ้าง

1.ทิศบ้านให้ถูกทาง

   การวางทิศทางบ้านเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการสร้างบ้านประหยัดพลังงาน โดยการสร้างนั้นให้เราหันหน้าบ้านไปทางทิศเหนือหรือทิศใต้ เพื่อไม่ให้บ้านต้องรับกับแสงแดดแบบเต็มๆเหมือนกับการสร้างบ้านหันหน้าไปทางทิศตะวันออกหรือตก เมื่อบ้านเราไม่ต้องการความรับความร้อนจากแสงแดดมากนัก ก็ทำให้เราเปิดเครื่องปรับอากาศน้อยลง แค่เปิดหน้าต่างระบายอากาศก็ทำให้อากาศภายในบ้านเย็นสบาย ประหยัดค่าไฟไปได้เยอะเลย

 

2. ทำประตูหรือหน้าต่างทิศเหนือใต้้ เพื่อให้อากาศผ่านบ้านเย็นสบาย

    โดยปกติแล้วบ้านเราจะมีลมประจำมาจาก 4 ทิศทางเป็นหลัก คือ ลมมรสุมที่พัดผ่านจากทางทิศเหนือและทิศตะวันออกเฉียงเหนือ และทิศใต้และทิศตะวันตกเฉียงใต้ เพราะฉะนั้นหากเราติดหน้าต่างหรือประตูไว้ที่ทิศเหนือและใต้นั้นจะทำให้ลมสามารถพัดผ่านเข้ามาในตัวบ้านได้ดี ช่วยนำพาความร้อนที่อยู่ในบ้านออกไป เอาอากาศเย็นจากภายนอกมาแทนที่ตลอดเวลาที่เปิดประตูหรือหน้าต่างทั้ง 2 ทิศหร้อมกัน เมื่อบ้านเราเย็นเราด็เปิดเครื่องปรับอากาศน้อยลง ก็เป็นวิธีที่่ช่วยประหยัดพลังงานภายในบ้านได้ด้ีอีกวิธีหนึ่ง

 

3.ใส่ฉนวนกันความร้อนช่วยได้เยอะ

  - ฉนวนที่กันความร้อนได้ดีที่สุด คือ การพ่นพียูโฟม และฉนวนกันความร้อนเป็นสิ่งที่ช่วยให้บ้านเย็นสบายได้ดี โดยส่วนใหญ่แล้วจะนิยมบุไว้บริเวณเพดานหรือใต้หลังคา มีทั้งแบบสะท้อนความร้อนและช่วยดูดซับความร้อนที่จะเข้ามาในตัวบ้าน นอกจากบุที่หลังคาแล้ว เราสามารถบุฉนวนกันความร้อนไว้ที่ผนังได้ด้วย โดยอาจบุที่ผนังด้านที่โดนความร้อนบ่อยๆ เช่น ทิศตะวันออก และตะวันตก แต่ไม่ควรบุ 4 ทิศ เพราะมันจะทำให้ในบ้านร้อนกว่าเดิมได้ เนื่องจากฉนวนกันความร้อนพวกนี้นอกจากจะกันความร้อนไม่ให้เข้าบ้านแล้ว ยังกันไม่ให้ความร้อนในบ้านออกไปด้วย ถ้าไม่เหลือผนังไว้สัก 2 ด้าน เกรงว่านอกจากจะไม่ช่วยประหยัดพลังงานแล้ว ยังอาจทำให้เปลืองพลังงาน(ค่าไฟ)มากกว่าเดิมได้

 

4.ใช้น้ำลดอุณหภูมิของบ้าน

   อีกหนึ่งไอเดียการสร้างบ้านประหยัดพลังงานที่น่าสนใจ คือ ให้เราสร้างรางน้ำไว้รอบหลังคาบ้านและสร้างระบบการสูบน้ำเพื่อสูบขึ้นบนหลังคา เวลาที่อากาศร้อนๆให้น้ำไหลไปรอบตัวบ้านและไหลตกลงมายังสระน้ำที่เราเตรียมไว้ นอกจากจะช่วยให้บ้านเย็นลงเพราะมีน้ำหล่อเลี้ยงอยู่ข้างบนบ้านแล้ว ยังดูสวยงามเหมือนกับเรามีน้ำตกอยู่ในบ้านเลยทีเดียว หรือไม่ก็อาจติดตั้งสปริงเกอร์ไว้บนหลังคาเลยก็ได้ เวลาอากาศร้อนๆก็เปิดทีหนึ่ง จัดว่าเป็นไอเดียประหยัดพลังงานที่น่าสนใจมากๆเช่นกัน

 

5.ยกบ้านให้สูงเหมือนบ้านสมัยก่อน

   บ้านสมัยก่อนมักสร้างให้มีใต้ถุนบ้านทุกหลัง นอกจากจะเอาไว้ทำกิจกรรมต่างๆหรือป้องกันน้ำท่วมแล้ว ยังเป็นวิธีที่ช่วยให้บ้านเย็น เพราะเมื่อมีใต้ถุนบ้านจะทำให้เกิดช่องว่างให้อากาศไหลเวียนได้สะดวก ทำให้ลมัดเข้าตัวบ้านง่ายขึ้น เพิ่มช่องทางการระบายความร้อนภายในบ้านได้เป็นอย่างดี เรียกได้ว่าเป็นภูมิปัญญาไทยที่ช่วยประหยัดพลังงานได้ดีสุดๆอีกวิธีหนึ่ง

 

6.ปลูกหญ้าและต้นไม้ไว้รอบๆบ้าน

   การปลูกต้นไม้เป็นวิธีทำให้บ้านเย้นได้ดีมากๆอย่างไม่ต้องสงสัย เพราะนอกจากจะสามารถเป็นร่มเงาช่วยกำบังความร้อนจากแสงแดดแล้ว ต้นไม้ยังช่วยฟอกอากาศรอบๆบ้านให้คนในบ้านรู้สึกสดชื่น มีชีวิตชีวาอีกด้วย นอกจากนี้การปลูกหญ้าก็สามารถช่วยให้บ้านเย็นและประหยัดพลังงานมากขึ้นเช่นกัน เพราะเมื่อเราปลูกหญ้าไว้รอบๆบ้านแล้ว หญ้าจะช่วยดูดซับความร้อนจากแสงแดด สามารถช่วยลดการสะท้อนของแสงที่อาจจะสะท้อนไปยังตัวบ้านนซึ่งจะทำให้บ้านเราร้อนขึ้น เมื่อบ้านเราร้อนมากขึ้นเราก็เปลืองหลังงานมากขึ้นตามไปด้วย ดังนั้นถ้าอยากให้บ้านประหยัดพลังงานแล้วล่ะก็ อย่าลืมปลูกหญ้าและต้นไม้ไว้เยอะๆรับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน

นี่ก็เป็น 6 ไอเดียสร้างบ้านประหยัดพลังงานที่วันนี้Homeenrich ได้นำมาฝากผู็อ่นกัน หวังว่าคงจะชอบและมีประโยชน์กับผู้อ่านบ้างนะคะ มาช่วยโลกประหยัดพลังงานที่เหลืออันน้อยนิดด้วยบ้านประหยัดพลังงาน เพื่อลูกหลานของเราจะได้มีโลกที่สดใสได้อยู่อาศัยในวันหน้า มาช่วยกันเถอะค่ะ

ขอขอบคุณบทความดีๆจาก homeenrich.blogspot.com

 

 
บริษัท ทรีดี อินเตอร์ โปรดักส์ จำกัด

59/234 หมู่บ้านพรร่มเย็น หมู่ 6 ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี 12130
Tel.02-987-7688-9,(66)2-987-7633 Fax. 02-987-7688
Privacy Policy

 COPYRIGHT BY 3D Interproducts 2011 , ALL RIGHTS RESERVED.